Đến thăm Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng thiết giáp, chúng tôi được chỉ huy đơn vị giới thiệu Trung tá Hà Quang Đình, Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn là “cây sáng kiến” với nhiều giải pháp, mô hình sáng tạo có tính ứng dụng cao!
Trung tá Hà Quang Đình sinh năm 1984 tại xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Năm 2004, anh tốt nghiệp Trường Sĩ quan Tăng thiếp giáp và được biên chế về Trung đội 19, Đại đội 7, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 201, Binh chủng Tăng thiết giáp. Đến tháng 9-2023, anh giữ chức Phó tham mưu trưởng Lữ đoàn 201.
Chia sẻ về công việc, Trung tá Hà Quang Đình cho biết: “Tính chất công việc đòi hỏi tôi phải luôn cẩn thận, tỉ mỉ để tránh sai sót, đồng thời cần linh hoạt để nắm bắt và sử dụng các khí tài hiện đại. Vì vậy, tôi luôn tranh thủ thời gian để nghiên cứu qua sách báo, tài liệu, trao đổi, thống nhất, học hỏi kinh nghiệm các đồng đội để không ngừng hoàn thiện bản thân hơn".
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Trung tá Hà Quang Đình nhận thấy công tác hậu cần trong các đợt huấn luyện dã ngoại và diễn tập còn tồn tại không ít bất cập. Phương pháp truyền thống, như việc đào bếp Hoàng Cầm tốn nhiều nhân lực, thời gian và dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết, địa hình. Hơn nữa, khi đội hình di chuyển, lại phải đào lại bếp Hoàng Cầm rất bất tiện.
Để khắc phục những hạn chế trên, Trung tá Hà Quang Đình bắt tay vào thiết kế sáng kiến “Bếp đa năng”. Với chi phí chưa đến 2 triệu đồng, sản phẩm này chủ yếu làm bằng inox và bông thủy tinh (bông thủy tinh là vật liệu được làm từ các sợi thủy tinh tổng hợp chế xuất từ đá, xỉ và sắt thép, có tính năng cách nhiệt, cách âm, cách điện cao, không cháy…), gồm 4 bộ phận chính: Buồng đốt, thân bếp, nồi nấu và hệ thống thoát khói. Buồng đốt có dạng hình trụ tròn, đường kính 25cm và cao 11cm, với cửa tiếp củi kích thước 8,5x13,5cm. Phần thân bếp kết nối buồng đốt với nồi nấu/hấp, hình trụ rỗng, cao 38,5cm với đường kính trong 28cm và đường kính ngoài 36cm; giữa hai lớp inox là lớp bông thủy tinh. Nồi nấu/hấp làm hoàn toàn bằng inox, cao 26,5cm và đường kính 26cm. Hệ thống thoát khói nằm giữa thân bếp và nồi, tạo khoảng cách 1cm để khói từ buồng đốt thoát qua lỗ phía trên.
Chia sẻ về những khó khăn trong quá trình thiết kế, Trung tá Hà Quang Đình cho biết: “Vì không chuyên về cơ khí nên ban đầu tôi gặp khá nhiều khó khăn. Đặc biệt, phần buồng đốt do chưa hiểu rõ nguyên lý hoạt động nên thiết kế ban đầu khá nhỏ, khiến củi cháy yếu, không đạt đủ nhiệt và sinh nhiều khói. Sau nhiều lần thử nghiệm, thậm chí phải ăn cơm sống, cuối cùng tôi và các cộng sự đã tìm ra giải pháp, mở rộng buồng đốt để tạo tỷ lệ phù hợp, giúp chất đốt cháy nhanh, ít khói và nhiệt tập trung hơn”.
Theo Trung tá Hà Quang Đình, “Bếp đa năng” có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu, công sức cho bộ đội. Bếp cũng dễ sử dụng, giúp bảo đảm công tác hậu cần, thuận tiện cho việc di chuyển linh hoạt khi tác chiến vì bếp được gắn cố định phía sau xe, bảo đảm bí mật và không chịu ảnh hưởng từ thời tiết. Đặc biệt, bếp chỉ mất khoảng 30 phút để nấu chín thức ăn và có khả năng giữ nhiệt từ 7 đến 8 giờ.
Sáng kiến “Bếp đa năng” đã được cấp trên đánh giá cao và công nhận là sáng kiến loại III cấp Bộ Quốc phòng. Đến nay, sáng kiến này của Trung tá Hà Quang Đình đã được áp dụng rộng trong toàn Binh chủng Tăng thiết giáp.
Với những thành tích xuất sắc trong công tác, Trung tá Hà Quang Đình đã nhiều lần được cấp trên khen thưởng. Liên tiếp 3 năm liền 2016, 2017, 2018, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và năm 2018 vinh dự đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân. Ngoài ra, vào các năm 2017 và 2018, anh cũng được Bộ Quốc phòng trao tặng bằng khen./.
Theo QĐND
Môi trường ST.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét