Lũy kế đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 306 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên; trong đó có 1 sản phẩm hạng 5 sao; 49 sản phẩm hạng 4 sao; 256 sản phẩm hạng 3 sao.
Nhờ chú trọng phát triển sản phẩm OCOP, năm 2024 tỉnh Phú Thọ đã có thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp mới được công nhân đạt chuẩn và nhiều sản phẩm được thăng hạng sao. Đặc biệt, không ít huyện có 100% số xã có sản phẩm OCOP. Đây là kết quả được báo cáo tại hội nghị tổng kết chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2025 do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Thọ tổ chức ngày 24/12.
Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Phú Thọ, năm 2024, tỉnh có thêm 99 sản phẩm mới; trong đó có 94 sản phẩm hạng 3 sao do UBND cấp huyện quyết định công nhận; 5 sản phẩm hạng 4 sao do UBND tỉnh quyết định công nhận.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp Quốc gia thẩm định, xếp hạng, công nhận sản phẩm OCOP 5 sao cho các sản phẩm tiềm năng là Chè búp tím Thanh Ba của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Trà UT, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba; sản phẩm Mì gạo sạch “sinh ra từ làng” Hùng Lô của Hợp tác xã mì gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì; sét quà Con Cui của Công ty Cổ phần Lita Foods, thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn.
Lũy kế đến hết năm 2024, toàn tỉnh có 306 sản phẩm, nhóm sản phẩm OCOP đạt hạng từ 3 sao trở lên; trong đó có 1 sản phẩm hạng 5 sao; 49 sản phẩm hạng 4 sao; 256 sản phẩm hạng 3 sao. Thanh Sơn là huyện có nhiều sản phẩm OCOP nhất với 33 sản phẩm, đồng thời cũng là huyện có nhiều sản phẩm OCOP đạt hạng 4 sao nhất với 17 sản phẩm.
Chương trình OCOP đã thu hút được 220 chủ thể, gồm hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hộ, cơ sở sản xuất thuộc 152/225 xã, phường tham gia. Trong số đó đã có 3 huyện đạt 100% số xã có sản phẩm OCOP là huyện Yên Lập, huyện Thanh Thủy và huyện Lâm Thao.
Các sản phẩm OCOP đã đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng, thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường. Nhờ đó, góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay các sản phẩm được công nhân OCOP đã góp phần gia tăng giá trị, giúp các chủ thể tăng quy mô sản xuất và doanh thu. Cụ thể, đã có 55% các chủ thể OCOP gia tăng về quy mô sản xuất hoặc gia tăng sản lượng sản phẩm sau khi được công nhận OCOP. Cùng với đó, tỷ lệ sản phẩm OCOP tăng giá bán sau khi được công nhận 50,53%, mức tăng bình quân về giá 15,7%, doanh thu bán hàng tăng bình quân 29%...
St
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét