Xây dựng hồ sơ đưa phở vào danh mục di sản văn hóa phi vật
thể quốc gia đồng thời bảo tồn văn hóa ẩm thực gắn với phát triển du lịch địa
phương... là nội dung chính được đưa ra tại Tọa đàm khoa học "Phở trong
bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hóa" do Sở Văn hóa, Thể
thao và Du lịch tỉnh Nam Định tổ chức ngày 2-6.
Tại tọa đàm, các nhà nghiên cứu văn hóa,
ẩm thực đã làm rõ nguồn gốc, yếu tố văn hóa, sự gắn kết cộng đồng thông qua ẩm
thực và những vấn đề liên quan đến gìn giữ, phát triển nghề phở. Đây là những căn cứ quan trọng để lập hồ sơ đưa
phở vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Theo TS Nguyễn Thị Thu Trang, Cục Di sản
Văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), việc xây dựng hồ sơ đưa phở vào danh
mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cần tuân thủ quy trình và quy định tại
Luật Di sản văn hóa, mặt khác, cần nhận diện các yếu tố liên quan để quyết định
tên gọi di sản, từ đó tập trung vào yếu tố, loại hình tạo nên giá trị đặc
trưng, tiêu biểu của di sản.
|
PGS, TS Đặng Văn Bài, Phó chủ tịch Hội
đồng Di sản Văn hóa quốc gia cho rằng, để đưa phở vào danh mục di sản văn hóa
phi vật thể quốc gia, chính quyền, cơ quan chuyên môn, nhất là những chủ thể
đang bảo tồn, phát triển nghề làm phở Nam Định cần đưa ra được nét độc đáo thể
hiện trong tất cả các khâu từ chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu, thực phẩm, phương
thức làm ra sợi phở tươi đặc trưng; công đoạn chế biến, hoàn thiện một bát phở
ngon, chất lượng, dinh dưỡng. Trong đó, cần chỉ rõ hương vị đặc trưng, điểm
nhấn của phở Nam Định khác biệt so với các tỉnh, thành phố khác nằm ở khâu chế
biến nước dùng. Bởi đây là yếu tố quyết định để hãng truyền thông CNN của Mỹ đã
lựa chọn và vinh danh Phở Việt là một trong 20 món ẩm thực có nước dùng ngon
nhất thế giới năm 2024...
Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du
lịch tỉnh Nam Định Đỗ
Quang Trung cho biết, ý kiến của nhà nghiên cứu, chuyên gia, chính quyền địa
phương, cộng đồng đã tiếp tục làm rõ giá trị, góp phần quảng bá phở Nam Định
đến các tầng lớp nhân dân, du khách trong và ngoài nước. Đặc biệt là việc nhận
diện phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hóa, từ đó bổ
sung cơ sở khoa học để hoàn thiện các thành phần hồ sơ đưa phở vào danh mục di
sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét