Ngày
12-11, gạo ST25 của VN đã được trao giải gạo ngon nhất thế giới sau khi vượt
qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The
Rice Trader tổ chức.
Đây là một sự kiện quan trọng trong khuôn
khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 11 tại Manila, Philippines từ ngày
10 đến 13-11. Gạo ST25 của VN đã vượt qua gạo của các nước như Thái Lan,
Campuchia để lần đầu tiên nhận giải thưởng cao nhất của cuộc thi này sau 10 lần
tổ chức cuộc thi trong 10 năm qua.
Theo ban tổ chức, cuộc thi bình chọn gạo
ngon nhất thế giới được tiến hành bởi các đầu bếp quốc tế, những người sẽ kiểm
tra cảm quan của gạo trước khi nấu cơm và độ ngon của cơm và chọn ra loại gạo
thắng cuộc.
Trong
10 lần tổ chức cuộc thi gạo ngon nhất thế giới, Thái Lan là nước dẫn đầu với 5
lần đạt giải nhất, tiếp đến là Campuchia với 4 lần, Mỹ có 2 lần và Myanmar 1
lần (có những năm hai quốc gia đồng giải gạo ngon nhất).
Trước đó, gạo ST24
do nhóm nghiên cứu của kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc
sĩ Nguyễn Thị Thu Hương lai tạo cũng tạo được tiếng vang lớn tại “Hội nghị
quốc tế lần thứ 9 về Thương mại Gạo” tổ chức tại Ma Cao - Trung Quốc khi vinh
dự lọt vào top 3 gạo ngon nhất thế giới vào năm 2017. Loại gạo này
cũng đạt giải nhất tại Festival lúa gạo lần thứ III - 2018 diễn
ra tại Long An.
Giống lúa ST24 do
nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, tiến sỹ Trần Tấn Phương và thạc sỹ Nguyễn Thị Thu
Hương tại tỉnh Sóc Trăng nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được khởi nguồn
nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống được đưa vào khảo nghiệm và
đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng
bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn một
ha. Ngoài là giống lúa đặc sản, ST24 còn được coi là giống lúa thích ứng
với biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long. Sinh trưởng tốt tại
vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST24 rất thích hợp cho vùng xen
canh lúa-tôm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét